www.thaisingleparent.com
 หน้าหลัก
 ความเป็นมา
 ข่าวครอบครัว
 รู้รอบโลก
 คู่มือ Single Parent
 สาระเบาๆ
 ภาพกิจกรรม
 สมุดเยี่ยม
 เพื่อนบ้านของเรา
 ห้องสนทนา

สำหรับสมาชิก
User ::
Password ::


www.thaisingleparent.com

สถิติการเข้าชมเว็บ
ขณะนี้
2 คน
สถิติวันนี้
231 คน
สถิติเดือนนี้
9791 คน
สถิติปีนี้
9791 คน
สถิติทั้งหมด
668227 คน
ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2549


 

   
หาที่ซื้อของใช้เตรียมคลอดค่ะ
  
โดย : yupa_sampanpae
IP : [ 124.121.40.12]
 ผู้อ่าน 5013  
11 พ.ย. 2553  12:49:47 น.

อยากทราบข้อมูลแหล่งซื้อของใช้สำหรับเตรียมคลอด และสำหรับเด็กค่ะ ตอนนี้ท้อง7เดือนแล้ว อยากเตรียมไว้บ้างน่ะค่ะ อยากทราบข้อมูลว่าควรจะต้องเตรียมอะไร อย่างไรบ้าง (ได้อ่านในกระทู้ของคุณ ก.ไก่ คุณหมวยบอกว่าไม่ให้เตรียมที่นอนเหรอคะ) อีกอย่างเอาเวลามาเตรียมของจะได้ไม่ฟุ้งซ่านด้วย รบกวนขอข้อมูลจากทุกคนด้วยนะคะ  ขอบคุณมากค่ะ

 

ความคิดเห็น

  
  

ฉันยังไม่ได้เตรียมของเลยค่ะ ตอนนี้ก้อเดือนที่ 7เเล้วเหมือนกัน แหล่งซื้อมีเยอะนะคะ แต่ที่สำคัญยังต้องไปหาหมออีก ยังรู้จะมีเงินพอซื้อของได้ครบไหม แต่คู่มือที่โรงพยาบาลมีให้ก็บอกไว้นี่คะว่าต้องเตรียทอะไรบ้าง  ก็ซื้อที่ร้านขายพวกเด็กอ่อนหรือในห้างสรรพพสินค้าแต่ไม่ใช่ของแบรนด์เนมก็น่าจะได้นะคะ หรือที่ประตูน้ำ ดีใจด้วยนะคะที่จิตใจดีขึ้น ฉันเองก็ไม่ต่างจากคุณหรอกค่ะ  แต่ยังเครียดอยู่บ้าง ตั้งชื่อน้องหรือยังคะ  กำหนดคลอดเดือนไหนค่ะและตอนนี้ยังทำงานปกติอยู่ไหม บอกเล่ากันเรื่อยๆนะคะ  เพราะเราคงคลอดไล่เลี่ยกัน  เป็นกำลังใจให้นะคะ  ขอให้น้องสมบูรณ์แข็งเเรงค่ะ

 

 

 

 ความเห็นที่ 1 โดย : radee 11 พ.ย. 2553  13:18:42 น.

  
   ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณ  radee ได้อ่านกระทู้ของคุณแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเจอคนที่มีปัญหาคล้ายกัน แถมอายุครรภ์ก็ใกล้กันอีก เราเองได้มาอ่านหลายๆข้อความ ปัญหาของหลายๆคน ถึงได้รู้สึกดีขึ้น คิดว่าปัญหาของเราถึงแม้เราจะรู้สึกว่ามันยากเย็น แต่ก็ยังมีคนอื่นที่เค้าหนักกว่าเค้าก็ผ่านพ้นมาได้นี่คะแล้วเราจะกลัวอะไรหล่ะ สู้สู้ค่ะ
 ความเห็นที่ 2 โดย : yupa_sampanpae 11 พ.ย. 2553  13:28:04 น.

  
   มาส่งกำลังใจให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งสองคน นะคะ ทั้งคุณยุพา และ คุณ redee ตามที่ได้บอกว่าพี่เจได้เปิดห้องสนทนาไว้ เข้าไปคุยกันนะคะ แวะเข้าไปอ่านกระทู้พี่เจก่อนก็ได้ค่ะ ก่อนของคุณ สองสามกระทู้เห็นจะได้
 ความเห็นที่ 3 โดย : Nannapat 11 พ.ย. 2553  14:02:02 น.

  
  

สวัสดีคะ คุณyupa_sampanpae
และอีกหลายคนที่ได้คุยกันในนี้คะ  เรื่องของใช้สำหรับเด็ก ถ้าอายุ ครรภ์7 เดือน ไม่มีอะไรแทรกซ้อน กำหนดคลอด 9 เดือนแน่ ไว้ย่างเข้าเดือนที่ 8 ก็เตรียมทันคะ  อย่างแรกที่ต้อง เตรียมคือื ตัวเองคะ ถ้าคลอดเองได้ ก็จะดีคะ เพราะแผลจะหายเร็ว  การเตรียมตัวตั้งแต่ การฝึกการหายใจ เวลาเจ็บท้องคลอด จะเจ็บเป็นระยะ ห่างๆกัน สมมุติว่าเริ่มมีอาการเจ็บท้องประมาณ ตี 5 ระยะความถี่ในการเจ็บ อาจจะ 7-10 นาทีครั้ง ไปเรื่อยจนกระทั่ง เจ็บถี่ขึ้น ในเวลาใกล้คลอด เพราะมดลูกบีบตัวเร็วขึ้น ช่องคลอดเปิดมากขึ้น และไปคลอดอีกทีอาจจะใกล้เที่ยง หรือเที่ยง

การฝึกการหายใจขณะเจ็บท้อง ให้หายใจลึกๆคะ แล้วหายในออกยาวๆ ก็จะทำให้ดีขึ้น

เมื่อถึงเวลาคลอด เมื่อหมอบอกให้เบ่งให้เบ่งโดยไม่ต้องออกเสียงนะคะ ถ้าออกเสียงแรงจะไม่มีแบ่งคะ เบ่งยาวๆ จนกว่าหมอจะบอกให้พอ แล้วเมื่อเจ็บท้องก็ค่อยเบ่งอีก ไม่เจ็บไม่ต้องเบ่งคะ หลังจากนั้นเมื่อศีรษะเด็กออกมา ก็ไม่ต้องเบ่งแล้ว สักครู่เด็กก็จะออกมาทั้งตัวคะ หลังจากนั้นพยาบาลจะเอาเด็กไปทำความสะอาดและพามาดูดนมแม่ทันทีคะ หลังจากนั้นเด็กจะมีขี้เทาออกมาคะ เป็นสีเทาๆ เด็กทุกคนเมื่อคลอดแล้ว สักพักเด็จะมีขี้เทาออกมา ก็เช็ดทำความสะอาดปกติคะ  การคลอดลูกผู้หญิงทุกคนทำได้อยู่แล้ว สบายมากคะ

แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นคลอดเองไม่ได้หมอก็จะผ่าคลอดคะ ก็ไม่ต้องกังวลคะ  หมออาจถามว่าจะบ็อลกหลัง หรือดมยาสลบคะ  ไม่นานก็ได้เจอลูกคะ

สำหรับของใช้ ที่จำเป็น ผ้าอ้อม เตรียมเยอะหน่อยก็ดี เพราะ อยู่โรงพยาบาลเด็กฉี่บ่อยเปลี่ยนบ่อย สำลี  ที่นอนเด็ก ผ้าห่ม และของใช้เด็กทั่วไป ถ้าดื่มนมแม่ขวดนมก็ไม่จำเป็น คะ หรือจะติดไว้สัก1 ขวดก็ได้ เพราะถ้าดื่มนนมแม่ในนมแม่จะมีน้ำอยู่แล้ว ไม่ต้องดื่มนำตามก็ได้ แต่บางคนก็ให้คะ จะเตรียมก็ไม่ขัดข้อง  ที่สำคัญ เด็กเล็ก แรกเกิด-6 เดือน กินนมแม่เท่านั้นคะ อาหารเสริมค่อยให้ตอน 6 เดือนนะคะ

อย่างไรก็ตามถ้าของอย่างไหนไม่มีกำลังซื้อก็แจ้งได้คะ จะลองประสานเครือข่ายให้ จะได้ช่วยกันคะ  ขอให้คุณแม่ทั้ง 2 ท่านโชคดี ดูแลตัวเอง และลูกในท้อง  และอย่าลืมว่าคุณยังมีอีกหลายคนที่เป็นห่วงคุณ หวังดี และเป็ฯกำลังใจ พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือคะ

 ความเห็นที่ 4 โดย : ใหม่ ผู้ประสานงาน 11 พ.ย. 2553  14:59:40 น.

  
   ลืมแจ้งคะ   ผ้าห่อตัวเด็กด้วยคะ  หรือจะใช้เป็นผ้าที่น่มหน่อย จะใช้ห่อตัวเด็กหลังคลอดออกมาคะ
 ความเห็นที่ 5 โดย : ใหม่ ผู้ประสานงาน 11 พ.ย. 2553  15:02:23 น.

  
   ขอบคุณทางมูลนิธิมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ และกำลังใจ
 ความเห็นที่ 6 โดย : yupa_sampanpae 11 พ.ย. 2553  17:00:04 น.

  
  

ตอบคุณyupa_sampanpae เรื่องที่นอนค่ะ

อาจจะจำผิดค่ะ คิดว่าเป็นเปลมากกว่าซึ่งจะต้องจัดหาหลังคลอด

ตามที่โบราณเขาว่ากัน ไม่ควรซื้อไว้ก่อน อันนี้ต้องลองหาข้อมูลดู

นะค่ะ เพราะตอนที่พี่หมวยคลอด มีคนเขาเอามาให้ค่ะ ไม่ได้เตรียม

อะไรไว้เลย วุ่นวายมากตอนนั้น

ของที่ต้องเตรียมไปโรงพยาบาลที่เพิ่มเติมจากคุณใหม่ค่ะ

คือผ้าเช็ดตัว หมวก ถุงมือ ถุงเท้า เสื้อที่พอใส่กันหนาวได้

เผื่อว่าอากาศจะหนาวค่ะ เอาอุ่นไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

เตรียมซักใส่ตระกร้า หรือกระเป๋าไว้เลยค่ะ อ๋ออย่าลืมเอา

ประวัติการฝากครรภ์ไว้ด้วยค่ะ สำหรับท่านที่ไม่ได้ฝากที่ รพ.

จะได้ไม่เสียเวลาตอนฉุกเฉินค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก

หมวย

 ความเห็นที่ 7 โดย : หมวย 12 พ.ย. 2553  13:31:24 น.

  
  

ขอแนะนำคะ ไม่รู้ช้าไปป่าว ตอนท้องก็ชอบไปเดินตามแผนกเด็กที่เดอะมอลล์ค่ะ เดินดูบ้างซื้อบ้างแก้เครียดได้คะ ส่วนเรื่องของใช้ ที่นอนซื้อแบบสี่เหลี่ยมผื่นผ้าแบนๆคะเพราะตอนซื้อครั้งแรกเอาแบบตุ๊กตาสวยๆเลยปรากฎว่ามันนิ่มมากหน้าลูกจมไปอยู่ในที่นอน เลยเปลี่ยนแบบเรียบๆคะซื้อที่โลตัส

ส่วนขวดนมแรกเกิดซื้อขวด 2 ,4ออนซ์ -ของตาลซื้อขวด2ออนซ์ของโลตัสคะ2ขวดพอ เพราะใช้แป๊ปเดียว ส่วน 4 ออซ์ของโลตัสก็ดีนะคะ แต่เค้านิยมใช้ของพีเจ้นกัน ซื้อไว้4-5ขวดคะ ส่วนจุดนมของพีเจ้นแรกเกิดไซส์S จากนั้นใช้ไซส์ M กับแบบ Y ใช้จนโตเลยเพราะเวลาขวดล้มนมจะไม่หยดออกมาคะ ตอน1ขวบเปลี่ยนใช้ไซส์Lนมไหลเร็วลูกดูดไม่ทันสำลักคะ จุกนมจะมีหลายแบบ เลือกของพีเจ้นราคา89บาท ที่โลตัสจะถูกกว่าห้างอื่น บางช่วงซื้อ1แถม1 ก็ซื้อเก็บไว้ ไม่ต้องรีบซื้อคะให้ลดราคาก่อน ขวดนมตาลใช้ตั้งแต่29บาทจนถึง400บาท แต่ที่ใช้ดีก็ที่แนะนำคะ พอ5เดือนก็เปลี่ยน 8ออนซ์ ใช้ยี่ห้อเนเจอร์แพค3ขวด100บาทที่โลตัส ขวด8ออนซ์ซื้อได้ตามใจชอบคะ คุณภาพ ราคาใกล้เคียงกัน

 ความเห็นที่ 8 โดย : namtan 20 พ.ย. 2553  17:34:51 น.

  
  

เสื้อผ้าเด็กซื้อที่เดอะมอลล์ยี่ห้อpapa ,sun strory เนื้อผ้าดีราคาถูกเท่าตามตลาด35-85บาท ตาลซื้อแบบผูกหน้าเพราะลูกสาวไม่ใส่ผูกหลังเธอจะร้องงอแง ลูกสาวนอนหงายคะเลยใส่ผูกหน้า พอ2เดือนค่อยจับเค้านอนคว่ำ ลูกสาวหัวกลมคะไม่แบน ชุดบอดี้สูทก็ใส่สบายนะคะ ส่วนชุดน่ารักสวยๆต้องตัดใจไม่ซื้อนะคะเพราะเด็กเล็กไม่ค่อยออกนอกบ้าน ที่สำคัญชุดสวยๆตะเข็บด้านในจะเยอะเด็กเค้าผิวบางคะ เด็กจะได้แต่งตัวสวยหล่อก็ประมาณ1ขวบไปแล้วเก็บไว้ซื้อตอนนั้นเลยดีกว่า

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เอาแบบแรกเกิดติดตัวไปวันคลอดด้วยนะคะเพื่อความสะดวก แนะนำให้ใช้ของmommy poko ซื้อแบบแรกเกิดแพ็คใหญ่เลย 1แพ็คพอคะ พอหมดแพ็คแนะนำให้ใช้Baby love ช่วงกลางวัน แต่กลางคืนใช้mommyคะ  แต่ต้องดูด้วยนะคะว่าน้องแพ้รึป่าว ตาลใช้ทุกยี่ห้อแล้วที่ดี่ก็2ยี่ห้อนี่แหละคะ พอน้อง3เดือนใส่mommyแบบกลางวันออกใหม่จะสะดวกเพราะเป็นกางเกงคะ ไม่แนะนำให้เด็ก1ขวบไปแล้วใช้นะคะ เพราะเข้าวินคะ ส่วนที่ซื้อตาลซื้อที่โลตัสช่วงวันที่6-9ประมาณนี้ของใช้เด็กจะลด เพราะบ้านอยู่ตรงข้ามโลตัสเลยเดินสำรวจราคาทุกวัน

ผ้าห่อตัวซื้อแบบที่เป็นผ้าห่มได้ด้วยนะคะ เพราะเคยซื้อแบบที่มีที่ใส่หัวเด็กน้องเค้าหัวเล็กใส่ไม่ได้คะ เลยต้องใช้ผ้าเช็ดตัวห่อตัวกลับบ้าน

กางเกงผ้าอ้อมแบบซักได้ก็ดีนะคะ แต่จะแพงหน่อย ประมาณ130-200บาท ซื้อแบบที่ฉี่ไม่รั่วและปรับขนาดได้ ซื้อที่งานเด็กหรือเวปไซด์คะ

 ความเห็นที่ 9 โดย : namtan 20 พ.ย. 2553  18:34:06 น.

  
  

อย่าลืมยารักษาโรคคะ vicks ,ยาทาผื่นผ้าอ้อม, มหาหิงค์(หมอไม่นิยมให้ใช้)แต่ใช้ดีคะ,ที่ดูดน้ำมูกเด็ก อย่าลืมเตรียมนะคะ

ส่วนวัคซีนเสริมโรงพยาบาลที่ตาลคลอดหมอแนะนำเป็นแพ็คเกจเลยคะมีตั้งแต่3000-10000บาทเลยคะ แต่บางโรคก็ไม่พบในคนไทยหรือพบน้อยมากตอนนั้นซื้อครบชุดเลยเพิ่งมาอ่านเจอที่หลังเสียเงินไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรคะถ้าคุณแม่มีกำลังพอที่จะจ่ายก็ป้องกันไว้ก็ดีคะ แต่ทางสาธารณะสุขเค้าก็มีวัคซีนบังคับฉีดให้ฟรีอยู่แล้วคะ

 ความเห็นที่ 10 โดย : natan 20 พ.ย. 2553  18:53:53 น.
 

ตอบกระทู้

รายละเอียด :
โดย :
  โปรดพิมพ์ตัวเลขต่อไปนี้ "สองพันห้าร้อยห้าสิบ"
  

 


 

   

มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว
208 ถ.เทศบาลรังรักษ์เหนือ ซอย 10 ประชานิเวศน์ 1
แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ 0-2954-2346-7 โทรสาร 0-2954-2348
www.familynetwork.or.th
สนับสนุนโดย
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)
www.thaihealth.or.th